Wednesday, March 12, 2014

Giải trí giữa giờ trông Luna bằng Apple cinnamon rolls with caramel sauce


Before vs. After

Mình vốn là người rất thích làm bánh. Kể từ dạo có Luna thì ít có thời gian làm hẳn vì cứ lúc nào Luna thức thì lại phải để mắt không thì Luna sẽ gặm giày dép hay đồ đạc gì đó trong nhà hoặc tè ra nhà lúc nào không hay. Nhưng giờ Luna đã bắt đầu biết chơi một mình, gọi tên đã biết chạy lại và bảo không thì thỉnh thoảng cũng nghe lời. Nhờ đó mình bắt đầu có một chút thời gian rảnh rỗi để tiếp tục sự nghiệp làm bánh. 

Ngay từ lần đầu tiên ăn bánh Cinnamon rolls (tạm dịch là bánh ngọt cuộn vị quế) mình đã thích mê rồi, đây chắc chắn là bánh mình yêu thích nhất, làm không quá khó, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu mà ăn lại ngon, tha hồ chế ra các loại nhân khác nhau với cùng một vỏ bánh. Nhân bánh có thể đơn giản chỉ là đường, quế và bơ cắt thành từng miếng rời nhỏ, hoặc làm thành cuộn dài với nhân kem vani và hoa quả, hay như hôm nay mình làm là với táo và sốt caramel, cho dù là thế nào thì sản phẩm ra đời cho dù có thể không đẹp mắt nhưng ăn lúc nào cũng ngon tuyệt, ăn một lại muốn ăn hai, bánh thì thơm nức mũi nhờ mùi quế. Nhiều khi nhà mình sau khi nấu món gì đó với cá hồi (ngon tuyệt và bổ dưỡng nhưng mùi cá rất nặng) thì để khử mùi tốt nhất là làm món Cinnamon rolls này hehe.

Công thức dưới đây mình lấy từ blog Sally's Baking Addiction có sửa đổi một chút vì mình thích đơn giản hóa mọi thứ mà .

Nguyên liệu: 

VỎ BÁNH:
  • 7g men nở instant hoặc 14g men nở tươi (mình dùng men tươi vì thấy bánh ra sẽ ngon hơn)
  • 1 cup sữa (công thức dùng nước ấm và nước táo, mình đã dùng thử nước táo, thấy vị cũng không khác lắm nên không cần thiết)
  • 1/4 cup đường 
  • 1 thìa cafe muối
  • 1 quả trứng
  • 1 và 1/2 thìa cafe vani
  • 1 thìa cafe bột bạch đậu khấu (cái này không có cũng không sao nhưng sẽ giúp tăng hương vị cho bánh)
  • 2 thìa canh bơ mềm
  • 3 - 3.5 cup bột mì
NHÂN:
  • 1/4 cup bơ mềm
  • 2 quả táo, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành 6 - 8 phần rồi thái nhỏ
  • 1 cup đường nâu (nếu không có thay bằng đường trắng cũng được nhưng vị không ngon bằng)
  • 2 thìa canh bột quế
SỐT CARAMEL:
  • 1/4 cup bơ
  • 1/2 cup đường nâu (với đường nâu ta không phải mất công chờ đường đổi màu cánh gián, nhưng nếu không có thì có thể chưng đường trắng thành màu cánh gián cũng được)
  • 2 và 1/2 thìa canh heavy cream (không nên thay bằng sữa thông thường vì sẽ không tạo được độ sánh cho sốt)

Cách làm:
  • Cho sữa tươi vào lò vi sóng quay khoảng 30s cho ấm lên, đổ đường vào khuấy tan rồi cho men nở vào, để yên khoảng 10-15 phút cho men hoạt động.
  • Sau khi men đã nở bung như gạch cua thì cho các nguyên liệu còn lại bao gồm muối,  trứng, vani, bơ, bột bạch đậu khấu.
  • Tiếp theo cho dần dần bột vào và dùng mixer để trộn cho đến khi được hỗn hộp không dính thành âu, khi ấn tay vào thì bột đàn hồi trở lại.
  • Dùng khăn ẩm đậy âu bột lại rồi ủ ở nơi kín gió và ấm áp. Mình thường bật lò nướng ở 50 độ vài phút rồi tắt đi và ủ trong đó.
  • Ủ bột đến khi bột nở gấp hai ba lần là được.
  • Trong lúc đợi ủ bột, thì đi chuẩn bị nhân. Cho một chút bơ vào nồi cho chảy ra rồi cho táo vào xào cho mềm, mất khoảng 15p tùy loại táo (có thể cho thêm một chút bột quế và vani cho thơm). Chắt hết nước thừa và để nguội. Trộn 1 cup đường nâu và 2 thìa canh bột quế với nhau để sau này rắc lên bánh.
  • Đến khi bột đã sẵn sàng thì mang ra cán thành hình chữ nhật, phết 1 lớp bơ mềm ở dưới rồi rắc một nửa hỗn hộp đường nâu - bột quế rồi đến một lớp táo rồi nửa hỗn hợp đường nâu, bột quế còn lại.
  • Cuộn tấm bột lại như cuộn sushi rồi cắt thành từng khoanh đều nhau, xếp vào khay, nên để một chút khoảng trống giữa các khoanh vì sau này bột sẽ nở lên khoảng gấp 1.5 lần.
  • Đậy khăn bánh bằng khăn ẩm và ủ thêm khoảng 1 tiếng cho bột nở trở lại.
  • Bật lò ở mức 190 độ và nướng trong khoảng 20-25p. Trong lúc nướng nếu mặt bánh đã đủ vàng thì dùng giấy bạc đậy lại để không bị cháy. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, nên dùng khăn đậy lại để bánh không bị khô trong khi chờ làm sốt.
  • Với sốt caramel thì đun chảy bơ rồi cho đường và heavy cream vào, đun ở mức lửa nhỏ - trung bình, khuấy liên tục cho đường tan và hỗn hợp hòa quyện lại với nhau, sôi lăn tăn khoảng 2-3p thì bắc xuống, đợi nguội một chút rồi rưới lên mặt bánh.
Thế là xong rồi, đến giờ thưởng thức thôi, khổ thân Luna không được ăn, thôi thì bố mẹ sẽ ăn hộ phần của Luna vậy hihi.


1 comment:

  1. trông hấp dẫn quá :x. Hay nhất là từ những cái bánh nhỏ nhỏ tách rời kia khi nướng lên lại trở thành một cái bánh lớn nhìn rất điệp @.@

    ReplyDelete