Wednesday, March 26, 2014

Crazy cake (bánh ngọt không trứng, không bơ, không sữa) phủ chocolate ganache không kem tươi


Một hôm tự nhiên thèm ăn bánh sô cô la mà nhà lại hết trứng, hết bơ, hết sữa, vậy người nông dân phải làm sao đây??? Phải tự ứng biến thôi, lên mạng google thấy ngay công thức bánh không cần trứng, bơ hay sữa gì cả. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản mà thời gian làm cũng nhanh, bắt tay vào ngay thôi.

Nguyên liệu (cho 9 miếng bánh, khuôn chữ nhật 18 x 24 cm):
  • 200g bột mỳ
  • 200g đường
  • 20g bột cacao (ở đây mình không có bột cacao nên cho socola chip vào để tăng hương vị cho bánh)
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe baking soda
  • 1 thìa canh giấm hoặc nước cốt chanh
  • 1 thìa cafe bột vani
  • 90ml dầu thực vật
  • 235ml nước lạnh (nếu có sữa thì bạn thay bằng sữa cũng được)
Cách làm:
  • Chống dính khuôn bằng cách quét một lớp bơ mỏng rồi rắc bột mỳ hoặc breadcrum, sau đó lật úp khuôn để bột thừa rơi ra ngoài.
  • Bật lò nướng ở 175 độ.
  • Rây các nguyên liệu khô gồm bột mỳ, đường, bột cacao, muối, baking soda, bột vani vào âu, trộn đều.
  • Tạo 2 giếng nhỏ trong âu bột rồi đổ dầu ăn vào một giếng và giấm hoặc nước cốt chanh vào giếng kia.
  • Đổ nước lạnh vào âu bột, trộn đều các nguyện liệu với nhau sẽ được một hỗn hợp khá loãng.
  • Nướng ở 175 độ trong khoảng 30 phút, đến khi bạn cắm tăm vào, rút ra thì tăm vẫn khô, không bị dính bột.
  • Lấy bánh ra khỏi khuôn bằng cách úp ngược khuôn, bánh sẽ rơi ra rất dễ, để nguội rồi trang trí bằng bất kỳ loại frosting nào bạn thích, chẳng hạn như whipped cream, kem cream cheese...
Ở đây mình làm thêm chocolate ganache phủ trên mặt bánh, càng nhiều socola thì càng ngon mà hehe. Nhà mình không có heavy cream (kem tươi) nên mình dùng sữa để làm, hương vị không hề kém chút nào.

Nguyên liệu (đủ cho số bánh ở trên):
  • 100g sôcôla
  • 25g bơ
  • 60ml sữa
    Cách làm:
    • Cho bơ và sữa vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.
    • Bẻ vụn sôcôla chọ vào nồi bơ sữa, khuấy đều cho sôcôla tan hết.
    • Đợi nguội, để vào tủ lạnh cho đến khi chocolate ganache đặc lại để dễ phết lên bánh.
    Ăn thôi ăn thôi nhem nhem. Bánh rất ẩm và mềm, vị thơm ngon không kém gì làm với trứng, bơ, sữa. Từ giờ mỗi khi lên cơn thèm bánh mà không đủ nguyên liệu mình đã có ngay vị cứu tinh này rồi hehe.

        1 comment: