Sunday, August 17, 2014

Bánh cà rốt phủ kem cream cheese (Carrot cake)



Lâu lâu lại lạc đề một chút bằng công thức bánh mà mình mới tìm thấy trên Joy of Baking. Bánh cà rốt nguyên liệu đơn giản, dễ làm mà ăn lại ngon. Bánh rất mềm và ẩm, khi ăn không thấy rõ mùi vị cà rốt mà chỉ cảm nhận được vị ngọt của nó mà thôi, lại thêm mùi thơm của bột quế, thỉnh thoảng xen lẫn vị bùi bùi của hạt óc chó và vị ngọt thanh mát của cream cheese, quả là một tráng miệng tuyệt vời. Mình làm thử một lần mà đã thấy mê ngay nên phải ghi lại để lần sau còn tiếp tục làm đánh chén hehe.

Nguyên liệu (cho 2 khuôn bánh tròn đường kính 23cm hoặc khuôn chữ nhật 23x33cm. Ở đây mình làm 1 khuôn 23cm và 1 khuôn 16cm ):

Bánh:
  • 100g hạt óc chó hoặc hạt hồ đào
  • 340g cà rốt nạo nhuyễn
  • 260g bột
  • 1 teaspoon baking soda
  • 1 1/2 teaspoon bột nở (baking power)
  • 1/2 teaspoon muối
  • 1 1/2 teaspoon bột quế
  • 4 quả trứng (khoảng 60g cả vỏ)
  • 300g đường trắng
  • 240g dầu thực vật không mùi vị
  • 2 teaspoon vani
    Kem phủ:
    • 75g bơ ở nhiệt độ phòng
    • 300g cream cheese ở nhiệt độ phòng
    • 300g đường bột
    • 4g vani (nếu bạn muốn có vị vani cho thơm)
    • 1 nắm hạt óc chó, hồ đào hoặc hạnh nhân để trang trí

    Cách làm:
    • Bật trước lò ở 180 độ
    • Chống dính khay nướng bằng bơ ở thành và giấy làm bánh ở đáy
    • Nướng sơ hạt óc chó hoặc hạt hồ đào trong khoảng 8 phút cho đến khi chuyển màu nâu và dậy mùi, để nguội và băm nhỏ. Không nên băm quá nhuyễn vì khi ăn sẽ ko cảm nhận được hạt trong mồm.
    • Gọt cà rốt và nạo nhuyễn.
    • Trộn bột, baking soda, bột nở, muối và bột quế vào một bát to
    • Đánh trứng đến khi sủi bọt (khoảng 1 phút) rồi thêm đường và đánh đến khi hỗn hợp đặc hơn và chuyển màu vàng nhạt (khoảng 3-4 phút). Từ từ thêm dầu ăn và vani rồi đánh đều.
    • Đổ hỗn hợp bột ở trên vào hỗn hợp đường trứng, đánh đến khi hòa trộn.
    • Dùng spatula trộn cà rốt đã nạo nhuyễn và hạt đã băm vào hỗn hợp trên.
    • Chia hỗn hợp vào khay rồi nướng trong khoảng 25-30 phút cho đến khi đút tăm vào rút ra thấy khô.
    • Lấy bánh ra khỏi lò rồi để nguội. Trong lúc chờ đi làm kem phủ.
    • Trộn đều bơ và cream cheese rồi dùng máy đánh ở tốc độ chậm đến khi hòa quyện, sau đó chia đường bột thành 3 phần rồi thêm vào hỗn hợp bơ, cream cheese và đánh đều đến khi được hỗn hợp mềm mượt.
    • Bánh cà rốt được cho là bánh dân dã nên bạn chỉ cần đơn giản phết lớp kem phủ ở đế bánh thứ nhất rồi đặt đế bánh thứ 2 lên trên, phủ một lớp kem nữa rồi rắc ít hạt lên trên. Mình làm cầu kỳ hơn 1 chút thì phủ kem toàn bộ bánh rồi rắc hạt xung quanh. Dù làm thế nào thì cũng ko ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vẫn măm ngon như thường hihi.

    No comments:

    Post a Comment